Giúp con có thái độ tích cực khi vào tiểu học

Trẻ nhỏ học bằng cách quan sát, lắng nghe, khám phá, trải nghiệm và đặt câu hỏi.

Cảm giác thích thú, có động lực với việc học có vai trò cực kỳ quan trọng với trẻ khi đến trường.

Việc trẻ hiểu tại sao mình cần phải học cũng giúp ích trong quá trình học của bé. Khi bé trường thành hơn, bé sẽ có nhiều hứng thú hơn trong việc học, được tham gia quyết định những vấn đề liên quan đến việc học và các hoạt động vui chơi.

Những năm đầu đời

Trẻ nhỏ học theo những cách khác nhau thông qua việc nhìn, nghe, đọc và thực hành các kĩ năng. Ở giai đoạn này, trẻ học thông qua các trò chơi. Những khoảng thời gian rảnh rỗi, chơi tự do giúp trẻ lấy lại cân bằng sau các bài học có tính khuôn khổ ở trường và đồng thời mang lại những giây phút thư giãn sau khi đến trường.

Bé học sử dụng đồ vật bằng nhiều cách khác nhau. Khi trải nghiệm, khám phá và sáng tạo với nhiều loại chất liệu, trẻ học được cách giải quyết vấn đề trong các tình huống khó khăn. Không đứa bé nào sinh ra đã có sẵn các kỹ năng xã hội mà phải học để có được, giống như học đọc và học viết.

Cha mẹ có thể giúp bé bằng cách tạo cho con cơ hội chơi đùa và giao lưu với những đứa bé khác để giúp bé học được cách sống hòa hợp với mọi người. Tuy nhiên, việc này không đòi hỏi phải sắp đặt cầu kỳ. Ví dụ, đưa con ra công viên giúp con biết cách tương tác và chia sẻ không gian chung với những đứa trẻ khác.

Gắn kết con bạn vào cộng đồng cũng là một trải nghiệm giá trị của việc học. Ví dụ: thăm các cửa hàng địa phương, công viên, sân chơi, thư viện hoặc đi dạo xung quanh khu dân cư để giúp con nhận biết các hoạt động của cộng đồng. Vừa đi, cha mẹ có thể vừa trò chuyện với con về những điều thú vị mà con thấy hoặc tâm sự, chia sẻ với con những gì cha mẹ biết.

Bí quyết cho việc học ở trường tiểu học

  • Chơi các trò chơi liên quan đến vần điệu, chữ cái, hình khối, con số với trẻ và chơi theo lượt.
  • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, chơi với các từ và nghĩa của từ, ví dụ vỗ tay theo âm tiết của từ hoặc các trò chơi liên quan tới từ ngữ.
  • Tiếp tục đọc truyện cho con ngay cả khi bé đã có thể tự đọc.
  • Hãy để con tiếp xúc với các từ vựng trong sách, ti vi, trong các mẫu đối thoại và giải ý nghĩa của từ.
  • Khi bé chỉ cho bạn hoặc kể cho bạn những điều liên quan đến trò chơi của con, dành cho con sự chú ý và hỏi một hoặc hai câu hỏi.
  • Giúp bé khám phá sở trường của mình bằng cách khuyến khích con thử nhiều hoạt động khác nhau.
  • Khuyến khích con thử sức trong những lĩnh vực mới mẻ, mắc lỗi và nhận ra bản thân thông qua những trải nghiệm. Hãy chú ý đến những nỗ lực của con trong lĩnh vực mới chứ không đặt nặng vấn đề thành công hay thất bại.
  • Thiết lập thời khóa biểu cho việc học và bài tập về nhà sau khi đến trường.
  • Gửi con đến các trung tâm sinh hoạt cộng đồng hè để được rèn luyện một cách toàn diện nhất.

#By:NA

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *